December 4, 2022
  • 3:55 pm คุณตาเล่า พ่อลูกนั่งหน้าศูนย์เด็ก สุดท้ายโดนไอ้แมนทำทั้งที่ไม่รู้ตัว
  • 3:52 pm โตโน่ ว่ายน้ำข้ามโขงระดมทุนช่วยรพ.ไทย ลาว อันตรายแต่ยังไหว
  • 3:49 pm ภาพล่าสุด พั้นช์ วรกาญจน์ หลังเลิกสามี สวยขึ้นผิดหูผิดตา ในวัย 38 ปี
  • 3:46 pm ดราม่าร้อนระอุ ยุ้ย ญาติเยอะ พูดถึง โตโน่ หลังเตรียมว่ายน้ำข้ามโขง
  • 4:57 pm จำได้ไหม บอย เนติลักษณ์ อดีตดาราเด็กยุค 80

วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพ มาฝากเพื่อนๆ เชื่อได้ว่าการทำงานของหลายๆคนนั้นอาจจะต้องมีการยืน การเดิน การนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือออกนอกสถานที่ตากแดด ตากลม ตากฝน ซึ่งนั่นก็จะส่งผลที่ไม่ดี กับสุ ข ภาพร่างกายของเรา หากเรามีการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอหรือไม่ได้ดูแลตัวเอง อย่างดี อาการวิง เวียน บ้ า นหมุนมักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆได้ และสำหรับอาการบ้ า นหมุนและอาการ เวียน หัวนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับคนที่วัยผู้ใหญ่ สูงอายุ เวลาเป็นทีก็จะรู้สึกเวียน หัวหน้ามืดนอนไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งไม่ดีต่อสุ ข ภาพร่างกายของเรา และในวันนี้เราได้มีสมุนไพรที่จะช่วยดูแลอาการนี้ ได้เป็นอย่างดี แบบที่ไม่ต้องเปลืองเงินเลย เพราะสมุนไพรบ้ า นเรานั้นก็ล้วนได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆ นั่นก็คือ ต้นน้ำนม ร า ช สีห์นั้นเอง มีคนได้ใช้สมุนไพรตัวนี้ คุณยายวัย 80 ปีได้ใช้มาก่อน อาการที่เขามีคือวิง เวียนศีรษะและชอบบ้ า นหมุนอยู่บ่อยๆเ มื่อได้ดื่มสมุนไพรแก้วนี้อาการก็ดีขึ้นมามาก นำมาชงดื่มเหมือนดื่มชาเลย วิธีทำ น้ำต้นน้ำ […]

READ MORE

วันนี้เรามีบทความดีๆ มาฝากเพื่อนๆ หลายคนมักจะมีปัญหาเรื่องอาการปว ด ส้นเท้า ที่มักมีสาเหตุมาจากการใช้งานของเท้าที่หนักจนเกินไป อย่างเช่น การยืน ดิน หรือวิ่งเป็นเวลานานๆ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย หลายคนก็มักจะบ่น และหาข้ออ้าง ว่าไม่มีเวลาบ้าง ไม่สะดวกบ้าง แต่วันนี้เรามีท่าออกกำลังกายง่ายๆ ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็สามารถทำได้ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที และเมื่อร่างกายคุณแข็งแรง มันจะเป็นเคล็ดลั บของการมีอายุที่ยืนยาวอีกด้วย วิธีการเข ย่งเท้าเพื่อ สุขภาพ 1. ยืนบนพื้น ตัวตรงเ ท้าชิด มือแนบลำตัว จากนั้นก็ เขย่งเท้าขึ้น โดยใช้ปลายเท้าทรงตัวไว้ 2. ให้ส้นเท้าล อยจากพื้น โดยเขย่งให้สูงที่ สุดเท่าที่จะทำได้ แล้ วค้างไว้ 5-10 วินาที 3. จาก นั้นก็ค่อยๆหย่อน ส้นเท้าลงมาให้แนบกับพื้น อีกครั้ง นับ 1 ครั้ง 4. เขย่ เท้าค้างไว้ […]

READ MORE

เรียกได้ว่าอายุไม่เป็นอุปสรรคจริง ๆ สำหรับ “ทาคิชิมะ มิกะ” คุณย่าวัย 90 ปี ที่ถึงแม้อายุจะมากแล้วแต่ยังคงฟิตหุ่นเป็นเทรนเนอร์ฟิตเนส แถมยังบอกว่าจะทำมันไปจนอายุครบ 100 ปีเลยทีเดียว คุณย่าทาคิชิมะ เกิดวันที่ 15 มกราคม ปีพ.ศ. 2474 โดยคุณย่าเล่าถึงที่มาการเป็นเทรนเนอร์ฟิตเนสว่า คุณย่าแต่งงานตั้งแต่อายุ 29 ปี จากนั้นก็ทำหน้าที่เป็นแม่บ้านมาตลอด ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ถูกทักเรื่องน้ำหนักประจำ จนอายุ 65 ปีได้ตัดสินใจที่จะออกกำลังกายอย่างจริงจัง เมื่อคุณย่าทาคิชิมะอายุ 79 ปี ก็เริ่มจ้างเทรนเนอร์มาสอนออกกำลังกาย หลายปีต่อมาเทรนเนอร์ก็เห็นแววและความมุ่งมั่นของคุณย่า จึงลองเสนอให้มาเป็นเทรนเนอร์ดูบ้าง คุณย่าจึงตอบตกลงและกลายเป็นเทรนเนอร์ฟิตเนสในตอนอายุ 87 ปี “ฉันเข้าฟิตเนสเพราะต้องการลดน้ำหนักเท่านั้น เมื่อลดได้สำเร็จ ต่อมาฉันก็อยากมีช่วงล่างที่กระชับ และตามด้วยอยากมีไหล่ผายและเอวคอด รู้ตัวอีกทีฉันก็กำลังสอนคลาสออกกำลังกายเสียแล้ว” ด้านเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ คุณย่าทาคิชิมะบอกว่าไม่เคยควบคุมอาหาร เพียงแต่ให้ระวังสิ่งที่กินเข้าไป คุณย่าชอบทานอาหารจำพวกหมักดอง กิมจิ นัตโตะ มิโซะ ด้านผักและอาหารจำพวกโปรตีนก็สำคัญ ควรจัดให้มันมีความสมดุล ตามด้วยการจิบไวน์เบา ๆ และยึดคติ “ออกกำลังกายให้เท่ากับที่กินไป” […]

READ MORE

1.นอนหลับพักผ่อน การนอนหลับพักผ่อนช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในวันต่อไป หากใครฝืนทำงานหนัก แล้วนอนหลับพักผ่อนน้อยกว่าผิดปกติ ในระยะยาวอาจส่งผลเกี่ยวกับสุขภาพปัญหา ในเรื่องของระบบการหายใจ และสุขภาพตามมาในภายหลังได้ 2.เงยหน้าขึ้นเพื่อบรรเทาอาการต่างๆ ในขณะที่เราหลับ บางครั้งเรารู้สึกว่ากำลังนอนกอดแขนตัวเองอยู่ นอนทับแขนตัวเอง นอนกลิ้งไปกลิ้งมา หรือมีสิ่งของที่เราทำโดยที่ไม่ตั้งใจ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาการอุดตันของระบบการไหลเวียน ของโลหิ ตได้ จนนำไปสู่การลดปริมาณออกซิเจนที่ร่างกายควรได้รับ เพื่อที่จะบรรเทาและแก้ปัญหาสิ่งเหล่านี้ แทนที่คุณจะพยายามนอนทับแขนของตัวเอง แนะนำว่าลองขยับศีรษะจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หรือหาหมอนที่เหมาะสมกับตัวคุณจะช่วยลดปัญหาอาการเมื่อยต้นคอ ได้เป็นอย่างดี หากเกิดอาการเมื่อยคอ แนะนำว่าให้เงยหน้าขึ้นข้างบนหลับตาแล้วเอียงซ้ายเอียงขวาค้างเอาไว้ข้างละ 10 วินาทีจะช่วยได้ 3. ดึงหูมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก การดึงหูนั้นบอกเลยว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากๆ เป็นการนวดและกดบริเวณจุดที่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพได้ ตั้งแต่ในเรื่องของการมึนศีรษะ จนไปถึงระบบย่อยอาหารที่ดี คุณสามารถบรรเทาอาการต่างๆได้เล็กน้อยโดยการกด และดึงจุดดังต่อไปนี้ให้สอดคล้องกับร่างกาย จุดที่ 1 บรรเทาอ าการบริเวณหลังแ ละไหล่ จุดที่ 2 อวั ยวะต่างๆทั่วไป จุดที่ 3 ข้ อต่อ จุดที่ 4 จมู กไซนัส และลำคอ จุดที่ 5 ระบบการ […]

READ MORE

ภาวะแพ้แลคโตส คือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายแลคโตส หรือน้ำตาลธรรมชาติ โดยเฉพาะในอาหารจำพวกนม จนทำให้มีอาการ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย ตามมา ภาวะนี้ไม่ใช่ภาวะร้ายแรง เพียงแต่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายตัวเท่านั้น ดังนั้นผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตสควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารประเภทนม หรือใช้ยาที่ประกอบด้วยเอนไซม์แลคเตส ก่อนรับประทานอาหารประเภทดังกล่าว ผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตสจะมีอาการที่เกิดจากลำไส้เล็กมีเอนไซม์สำหรับย่อยสลายแลคโตสไม่เพียงพอ ทำให้แลคโตสที่ไม่ได้ผ่านการย่อยเคลื่อนไปยังลำไส้ใหญ่และไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียต่างๆ จนทำให้มีอาการ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย ตามมาได้ ประเภทของอาการแพ้แลคโตส มีอยู่ 3 ประเภทหลัก แต่ละประเภทเกิดจากสาเหตุที่ต่างกัน ดังนี้ อาการแพ้แลคโตสปฐมภูมิ เป็นประเภทของอาการแพ้แลคโตสที่พบได้มากที่สุด ผู้คนส่วนมากจะเกิดมาพร้อมกับแลคเตสที่เพียงพอ เพราะตอนเป็นทารกจะต้องใช้เอนไซม์นี้ในการย่อยนมจากมารดา แต่เมื่อมีอายุมากขึ้น แลคเตสที่มีจะลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากมีการรับประทานอาหารหลากหลายมากขึ้นและดื่มนมน้อยลง อาการแพ้แลคโตสทุติยภูมิ โรคที่เกิดกับลำไส้ เช่น โรคเซลิแอค โรคลำไส้อักเสบ การติดเชื้อในทางเดินอาหาร การได้รับยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน และการผ่าตัดที่ลำไส้เล็กสามารถทำให้เกิดอาการแพ้แลคโตสขึ้นได้ แต่ก็สามารถกลับสู่สภาวะปกติได้ในเวลาไม่นานหากมีการรักษาภาวะนั้นๆ สำเร็จ อาการแพ้แลคโตสตั้งแต่กำเนิด อาการแพ้แลคโตสอาจเป็นภาวะทางพันธุกรรมก็ได้ โดยเกิดจากยีนผิดปกติที่ส่งต่อจากพ่อแม่สู่ลูก ทำให้ร่างกายของเด็กไม่มีแลคเตสอยู่เลย กรณีนี้ทารกจะแพ้นมที่มาจากเต้ามารดา เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้ท้องร่วงทันทีและหากไม่รีบรักษาก็อาจทำให้อันตรายถึงชีวิตได้จากภาวะขาดน้ำ และเสียสมดุลอีเล็กโทรไลท์ วิธีป้องกันภาวะแพ้แลคโตส ภาวะแพ้แลคโตสไม่สามารถป้องกันได้ แต่อาการจากภาวะนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารจำพวกนมให้น้อยลง และลองเปลี่ยนไปบริโภคนมทางเลือกอื่นๆ แทน เช่น นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง นมข้าว และนมปราศจากแลคโตส หากใครรู้ตัวว่า ตนเองมีอาการปวดท้อง ท้องอืด […]

READ MORE

โดยปกติแล้วเราจะปัสสาวะ 3-5 ครั้งในตอนกลางวัน และช่วงเย็นประมาณ 1-2 ครั้ง ซึ่งหากการเข้าห้องน้ำไป ปัสสาวะ บ่อยมากกว่านี้ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณอันตรายจากโรคร้ายที่ซ่อนอยู่ก็ได้ 1. ขนาดกระเพาะปัสสาวะเล็กกว่าปกติ โดยปกติแล้วกระเพาะปัสสาวะจะเก็บน้ำได้ราว ๆ 300-500 ซี.ซี. จึงจะรู้สึกปวดถ่าย ทว่าในบางคนอาจมีขนาดกระเพาะปัสสาวะที่เล็กกว่านั้น ซึ่งอาจกักเก็บน้ำได้น้อยกว่า 300 ซี.ซี. ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าคนอื่นได้ ทว่าปัญหานี้ก็ไม่น่ากังวลในด้านสุขภาพสักเท่าไรค่ะ เพียงแต่อาจก่อความรู้สึกรำคาญให้บ้าง และ Betsy A. B. Greenleaf นักนรีเวชทางเดินปัสสาวะ จากรัฐนิวเจอร์ซีอเมริกา ยังได้แนะนำวิธีฝึกเพื่อรักษาอาการปัสสาวะบ่อยในคนที่มีกระเพาะปัสสาวะขนาดเล็กมาดังนี้ – ปัสสาวะทุก ๆ 30 นาที ไม่ว่าจะรู้สึกปวดหรือไม่ปวดก็ตาม ทำอย่างนี้ไปประมาณ 1-2 วัน – วันต่อมาให้ยืดเวลาในการไปเข้าห้องน้ำให้เป็น 45 นาที ทำติดต่อกัน 2 วัน – จากนั้นก็ยืดเวลาเข้าไปอีก 15 นาทีเรื่อย ๆ จนกว่าจะปัสสาวะไม่เกิน 8 […]

READ MORE

วันนี้มีสูตร น้ำกระชายเหลือง เหมาะมากๆ สำหรับคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป เป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ที่มากสรรพคุณ ช่วงบำรุง และปรับสมดุลให้กับร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นอะไรๆ ก็เปลี่ยน ลองดื่มแก้วนี้ ร่างกายดีขึ้น สรรพคุณของกระชายเหลือง – ช่วยบำรุงในเรื่องของสมอง มดลูก ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับต่อมลูกหมากโต – ช่วยลดปัญหาผมขาว ผมหงอก ให้ผมขาวนั้นกลับมาเป็นผมดำได้ – ลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง เพราะว่านายกระชายนั้นมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยเรื่องเหล่านี้ – ช่วยขับลม ช่วยให้กระเพาะของคุณสะอาดขึ้น และลำใส้ของคุณเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น สรรพคุณโดดเด่น ของกระชายเหลือง ก็คือ ช่วยปรับสมดุลให้กับฮอโมนให้เป็นปกติ จึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับวัยกลางคนขึ้นไป ที่มีความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับ ฮอโมนในร่างกายถ้าหากได้ลองดื่มในครั้งแรก จะรู้สึกว่ารสชาติแปลก รู้สึกร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกตามตัว ดื่มครั้งที่ 2 ร่างกายของคุณจะเริ่มปรับและชินไปเอง ปกติแล้ว เราเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ น้ำสมุนไพรเกือบทุกชนิด เมื่อมีโอกาสได้ลองจึงได้ลองดื่มน้ำกระชาย เมื่อดื่มน้ำกระชายแล้วหลายครั้ง จะรู้สึกว่าเริ่มชินและเริ่มติดใจมาก วันนี้จึงขอนำสูตรเพื่อสุขภาพมาฝากกัน วิธีการทำและส่วนผสมหลัก – […]

READ MORE

สะตอสะตอ ชื่อสามัญ Bitter bean, Twisted cluster bean, Stink bean สะตอ ชื่อวิทยาศาสตร์ Parkia speciosa Hassk. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Parkia macropoda Miq.) จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยสีเสียด (MIMOSOIDEAE หรือ MIMOSACEAE) เมล็ดสะตอจะมีกลิ่นเหม็นเขียวรุนแรงมาก นิยมใช้ประกอบอาหารในแถบภาคใต้ และในประเทศอื่น ๆ อย่างเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ลาว พม่า และสิงคโปร์ ก็นิยมนำสะตอมาทำเป็นอาหารรับประทานเช่นกัน วิธีดับกลิ่นสะตอ เมื่อรับประทานสะตอเข้าไปแล้ว หลังรับประทานเข้าไปจะมีกลิ่นปาก ซึ่งเราสามารถกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นี้ได้ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตามไปประมาณ 2-3 ลูก ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นเขียวของสะตอได้ดีในระดับหนึ่ง แต่สำหรับผู้ที่รับประทานสะตอเป็นประจำอยู่แล้ว คุณเคยรู้หรือไม่ว่าสะตอมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง สะตออุดมไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี 1 […]

READ MORE

กาแฟผสมมะนาว น้ำมันมะพร้าว และอีกหลายอย่างที่ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ กาแฟนั้นปกติแค่ตัวมันก็มีรสชาติกลมกล่อม อร่อย ในความเป็นกาแฟอยู่แล้ว แต่รู้ไหวว่ากาแฟนั้นยังเอาไปผสมกับหลายอย่างออกมาได้อร่อยมากกว่าเดิม ได้รสชาติที่แปลกใหม่ พร้อมทั้งประโยชน์ที่ได้รับเพิ่มเข้ามา ดื่มแล้วนอกจากจะโล่ง โปร่ง สมอง ตื่นตัวพร้อมสำหรับการทำงาน เอาล่ะ ลองมาดูกันว่า กาแฟผสมมะนาว และยังมีอีกหลายอย่าง ซึ่งใครอยากจะดื่มกาแฟให้แปลกใหม่ต้องลอง 1 กาแฟ + ขิงในกาแฟเองก็ประโยชน์เยอะอยู่แล้ว ช่วย ต้ า น อ นุ มู ล อิ ส ร ะได้ ช่วยชะลอความแก่ สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟตอนเช้าอยากให้ลองสูตรกาแฟผสมกับขิงสัก 1 ช้อนชา ซึ่งเราจะได้ความเผ็ดของขิงเพิ่มมาทำให้อร่อยยิ่งขึ้น ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานดี ระบบย่อยอาหารปกติ 2 กาแฟ + มะนาวสูตรนี้ก็นิยมกันมานานแล้วเหมือนกัน ซึ่งมันก็จะเป็นเอสเพรสโซ่โมมาโน่ ซึ่งในอิตาลีนิยมกันมาก ใครที่ชอบสีสันของกาแฟที่อยากให้มันโรแมนติกขึ้นมาอีกหนึ่งก็ลองเป็นกาแฟกับมะนาว โดยเราจะใช้กาแฟ 1 ช็อต กับ มะนาว 1 ลูก […]

READ MORE

หลังดื่มน้ำขิง+มะนาวทุกเช้า พบว่าผิวสวยนุ่มน่าสัมผัส ที่สำคัญน้ำหนักลง 2-3 กิโล มีสูตร ทุกฤดูกาลเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการชะล้างสารพิ ษ ดังนั้นหากในช่วงฤดูหนาวเพื่อนคนไหนไม่สามารถลดความอ้วนลงมาได้ ก็รีบฉวยโอกาสนี้ มาทำความสะอาดลำไส้ของตนเองกันเถอะ เพื่อขจัดเอาไขมันความสกปรกที่อยู่ภายในออกไปให้หมด จากนั้นก็บอกลาไขมันส่วนเกินไปได้เลย วันนี้เราจะแนะนำ เครื่องดื่มชามะนาวขิง เพราะว่าในขิงสดสามารถกระตุ้นเยื่อเมือกในกระเพาะอาหาร,ส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต และสำหรับผู้หญิงที่มือเท้าเย็นก็สามารถช่วยให้มือเท้าอุ่นขึ้นได้ เพราะฉะนั้นเครื่องดื่มชนิดนี้เหมาะมากสำหรับช่วงเวลานี้ และยังเป็นเครื่องดื่มที่สาวส่วนใหญ่นิยมเลือกดื่มกันมากที่สุด เพราะว่าผลลัพธ์ที่ได้มันดีมาก หากดื่มทุกวันติดต่อกัน 1 สัปดาห์จะเห็นผลว่า สามารถลดน้ำหนักไปได้ 3-5 กก.ไม่เป็นปัญหาเลย แต่ที่สำคัญก็ควรควบคุมอาหารด้วย ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลยนะ 1. มะนาว 1 ลูก 2. ขิง 4. น้ำผึ้ง วิธีทำ 1. หั่นมะนาวเป็นชิ้นเล็ก โดยปอกเปลือกและเอาเม็ดในออก ดังภาพ 2. ปอกเปลือกขิงออก หั่นเป็นเส้น 3. ใส่มะนาวกับขิงลงไปก่อน แล้วค่อยราดด้วยน้ำผึ้ง แนะนำให้ใส่ในขวดโหลที่ทำจากแก้ว 4. จากนั้นก็ปิดฝาให้สนิท แช่เก็บไว้ในตู้เย็น วางไว้ในช่องแช่เย็นธรรมดานาน 3 วัน ค่อยนำมาชงดื่ม […]

READ MORE