December 4, 2022
  • 3:55 pm คุณตาเล่า พ่อลูกนั่งหน้าศูนย์เด็ก สุดท้ายโดนไอ้แมนทำทั้งที่ไม่รู้ตัว
  • 3:52 pm โตโน่ ว่ายน้ำข้ามโขงระดมทุนช่วยรพ.ไทย ลาว อันตรายแต่ยังไหว
  • 3:49 pm ภาพล่าสุด พั้นช์ วรกาญจน์ หลังเลิกสามี สวยขึ้นผิดหูผิดตา ในวัย 38 ปี
  • 3:46 pm ดราม่าร้อนระอุ ยุ้ย ญาติเยอะ พูดถึง โตโน่ หลังเตรียมว่ายน้ำข้ามโขง
  • 4:57 pm จำได้ไหม บอย เนติลักษณ์ อดีตดาราเด็กยุค 80

ทำเอาโซเชียลแห่เข้ามาแสดงความคิดเห้นรัวๆเลยจ้า หลัง มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งที่ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความ หลังจากที่ตนเองได้นำรถคันใหม่ไปเจิมกับเกจิพระอาจารย์ โดยระบุข้อความว่า ออกรถมาใหม่ครับ กลัวไม่ขลังเลยไปหาหลวงพ่อ 2 องค์ช่วยเจิมให้ คนแรกเจิมด้านนอกคนที่สองเจิมด้านใน งานนี้เจ้าของรถคงสบายใจไปเลยจ้า โพสต์ดังกล่าว จัดเต็ม อิอิ สบายใจได้เลย

READ MORE

ตอนนี้ได้ผช.คนรักมาอยู่แนบกๅยหลๅยปี แต่กลับไม่เคยมีความสุขเลย ชายคนนี้เคยมีลูกมีเมียที่คบหามานาน แต่เขามาเจอпับเราและคบหาเราตอนเมียท้องและตัดสินใจรับผิดชอบแฟน เวลานั้นเขาบอпให้เรารอ พอหลังแต่งเมียคลอดลูกเขามาบอпว่า อยู่กับผญ.คนนั้นไม่ได้ ไม่รักแล้ว จึงหอบเสื้อผ้ามาอยู่กับเรา ช่วงแรกๆ เราเห็นอпเห็นใจเขามาก ยอມแม้กระทั้งໂดนทุกคนในบริษัทดูถูกว่าເເย่งสามีคนอื่น หัวหน้าเรียกเราคุย เราก็ยอມรับผิดทั้งคู่แต่ก็ยังคบหากันต่อ เวลานี้ดิฉันทุกข์ใจมาก ไม่เคยมีวันไหuมีความสุขเลย ผช.คนนี้ที่คิดว่าดี เขามีแต่หนี้สินไม่จบไม่สิ้น ขาดความรับผิดชอบ ไม่เอาไหน พึ่งพาไม่ได้ เจ้ๅชู้ หน้าหม้อไปเรื่อย หน้าตาไม่หล่ວเหลาเหมือนก่อน อ้วuฉุ  ลงพุง ดิฉันรำຄๅญมากๆ ตั้งแต่ວຢู่กับดิฉัuมา ฉันไม่เคยเห็นเขาติดต่อลูกเมียเก่าอีกเลย ฉันรู้ว่าตัวเองผิดและนຣกในใจมันกำลังทำงาน กำลังรับпรรมเก่าอยู่ ตอนนี้ดิฉันเจอคนใหม่ที่ทำงานเดียวกัน จึงพยๅยๅมบอпเลิกเขา แต่เขาไม่ยอມ ทุกข์ທຣມๅuมากค่ะ จะทำอย่างไรดี? บางครั้งเหตุและผลก็ต้องมาจากการกระทำในอดีตที่ตัวเองได้เลือпและตัดสินใจทำให้ครอบครัวคนอื่นเขาแตпแยก ทุกข์ที่เกิดขึ้uมันส่งผลเพราะเราไปรักไปชอบคuมีเจ้าของ ลุ่มຫລงหนักจนได้กันและกัuมาครอง พอได้มามันก็ไม่เป็นอย่างหวังไว้ จะเรียกว่า пรรมเร็วที่ส่งผลให้เราทุกข์ก็ได้ อดีตที่เกิดจากความตั้งใจผิด เราก็คงหนี้ผลการกระทำเก่าไม่พ้น แต่ปัจจุบันเราสร้ๅงใหม่ได้โดยไม่ทำผิดซ้ำอีก มันคงจะยๅกสักหน่อยหากเรามองหาคนรักดีๆ ที่ซื่ວสัຕย์ เพราะตัวคุณเองยังเป็นไม่ได้ ทำไม่ได้ คงต้องแก้ที่ตัวเองก่อน หากบอпว่าอดีตไม่ได้ตั้งใจก็คงไม่ได้อีก เพราะรู้เห็นและคบหากับคuมีพันธะตั้งแต่เขายังไม่แต่งจนแต่งและมีลูก แนะนำว่าต่อจากนี้จงเดินในทางที่ถูกต้อง ทำสิ่งที่ถูกต้อง โดยเริ่มจากตัวเอง […]

READ MORE

การมีชีวิตคู่ที่สมบูรณ์แบบ ขอแค่มีความเข้าใจกันก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องหาคนที่ดีที่สุด สำหรับการมีชีวิตคู่ที่สมบูรณ์แบบ หรือมีคู่ครองที่ดี แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตคู่ เป็นความเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย เมื่อเรามีความรักแต่ไม่มีความจริงใจ การใช้ชีวิตคู่ให้ราบรื่นก็คงไมา่ง่ายเลย “หากมี…วาสนา” ขอแค่บ้านแสนสงบสุข ไม่หวังอัครสถาน หลังโตมั่นคง เพียงแค่  แ  ข็  งแร งอบอุ่นด้วยความรัก กลมเกลียว และจิตใจของครอบครัวที่ปรารถนาดีต่อกัน ไม่หวังพร้อมสรรพสิ่ง แวดล้อม แห่งสวนสวรรค์ เพียงแค่เป็นสังคม เอื้อเฟื้อ รายล้อมด้วยเพื่อนบ้านอันเป็นมิตร มีคู่ชีวิตที่เข้าใจกัน ไม่หวังว่าต้องดีที่สุด ศีลเสมอกันก็พอ ไม่หวังว่าสวย หล่อ แค่เดินไปด้วยกันแล้ว ส่งเสริมกัน เดินเคียงกันไปในทุกวัน ดี ร้ า ย ด้วยรอยยิ้ม ขอแค่มีงานที่รักเป็นเสาหลักรายได้ ไม่หวังงานที่มีหน้ามีตาอวดผู้ใด แค่เป็นงานที่ทำแล้วมีความสุข เพื่อนดี ลูกน้องดี นายดี ไม่หวังร ายได้มหาศาล แค่สมความสาม า  รถติดตัว เลี้ยงดูครอบครัวได้เป็นพอ สำคัญคือไม่มีหนี้สิน ขอแค่บั้นปลายแห่งชีวิตที่สุขภาพดี ไม่หวังปั้นปลาย ประสบความสำเร็จ […]

READ MORE

คนที่อยากรู้จักคุณ ในเวลาที่คุณตกอับ อ่านแล้วคิดตามนะ ชีวิตของคนเราเราจำเป็นต้องอยู่กับคนหลากหลายประเภท ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว บนโลกใบนี้ แต่การมีคนที่อยู่เคียงข้าง คุณจะรู้ได้อย่ างไร ว่าเขามีความจริงใจและเขามีความห่วงใยคุณอย่ างแท้จริง หากคุณยังไม่เคยตกต่ำและอับจน ตัวคุณเองรู้จักคนเยอะมากแค่ไหน ถ้าหากว่ารู้จักคนเยอะมากคุณเคย ลองถามตัวเองแบบนี้ไหมว่าถ้าหากว่าในเวลาที่ตัวคนตกอับ ไม่มีเงิน ใครบ้าง ที่จะอยู่ข้างๆคุณคนที่เขาอย ากรู้จักคุณจริงๆจะเหลืออยู่สักกี่คนคนที่คอยช่วยเหลือคุณ คนที่เป็นเพื่อน เป็นกำลังใจที่จะอยู่เคียงข้างกัน จะมีอยู่สักกี่คนคุณอย่ าเพิ่งบอกว่าคุณรู้จักคนมากมาย หากตัวคุณเองยังไม่เคยตกอับ ยังไม่เคยจนมุมอย่ าบอกใครต่อใครว่าคุณมีคนรัก คนช่วยเหลือมากมาย หากคุณยังไม่เคย  ผ่  า  น  จุดที่ลำบากในชีวิต ในเวลาที่คุณมีปัญหา มันไม่แน่เสมอว่าคนเรานั้นจะคอยยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อน จงเน้นที่คุณภาพอย่ าเน้นที่ปริมาณเหมือนคุณขับรถบรรทุกมันฝรั่งไปมา เต็มลำรถมิสู้คุณค่าของ ไข่มุกราตรี หรือ เพชรงามในมือเพียงเม็ดเดียว ฉันมีแอบเปิ้ลอยู่หนึ่งลูก จะแบ่งปันกันอย่ างไรแบ่งให้เธอครึ่งหนึ่งนี่คือ น้ำใจจากมิตรสหายฉันกินหนึ่งคำที่เหลือให้เธอนี่คือ ความรักของหนุ่มสาว ฉันไม่ได้กินสักคำให้เธอทั้งลูกนั่นคือ พ่อและแม่ ฉันเก็บซ่อนไว้แล้วบอกกับใครๆ ว่าหิวจังเลยมีอะไรให้กินไหม นี่คือ คนในสังคม วันไหนชายหนุ่ม ” จน ” […]

READ MORE

เรื่องที่ต้องเจอของคนเจ้าชู้ คนไม่รู้จักพอต้องได้รับแบบนี้ คนเจ้าชู้ น่าอิจฉาที่สุดในโลก น่าสงส  า   รที่สุดในธรรม ในสังคมทุกยุคทุกสมัย ไม่มียุคไหนที่ไม่มีคนเจ้าชู้ ถ้าเรามองผ่   า น   ๆโดยใช้กิเลส เป็นตัววัด เรามักจะอิจฉาริษย าคนเจ้าชู้เสมอ ที่เขาหรือเธอมัก จะได้เ ส พสมใจในกิเลส มักจะได้คบหา รู้จัก ส ม สู่กับคนมากหน้าหลายตาอยู่เสมอนั่นคือมุมมองที่เรามองจากกิเลสไปสู่กิเลส สิ่งเห   ล่  านั้นย่อมจะดูน่าเ ส พ น่าได้ น่ามีเป็นธรรมดาตามประสาโ ล กี ย ะ แต่ถ้ามองกันตามจริงนั้น คนเจ้าชู้นี่แหละคือคนที่น่าสงส  า   ร ที่สุดในโลก เพราะตลอดเวลาที่เขา ได้แสดงความเจ้าชู้ ด้วยถ้อยคำหวาน คำหยอกเย้า หว่านเสน่ห์ หรือกระทั่งนอกใจคู่ครองของตน ไม่มีการกระทำใดเลยที่เป็นบุญ ตลอดเวลาเขาได้กระทำบาปซ้ำซ้อนและบาป ที่เขาทำนั้นก็ยังจะไปดูดดึงให้คนอื่นได้ร่วมบาปไปกับเขาอีก คนเจ้าชู้นั้นจั  ด  อยู่ในลักษณะของอบายมุข ซึ่งโดยวิถีชีวิตแล้วก็มักจะมีเรื่องของอบายมุขอื่นๆติดมา ในชีวิตด้วย […]

READ MORE

ข้อดีของผู้ที่มี “พี่น้องที่รักกันเกื้อกัน” เป็นความสัมพันธ์ที่ดีมาก สำหรับคนที่มีพี่มีน้องเพราะว่าคุณนั้นโชคดีที่คุณไม่ต้องสู้กับความย ากลำบาก เพียงคนเดียวโบราณว่าไว้พี่น้องนั้นเป็นเสมือนทรัพย์อันมีค่าที่พ่อแม่ได้สร้างไว้ให้ ตั้งแต่เรายังน้อยๆไม่ว่าเวลาผ่  า   นไปนานเท่าไรพี่ก็ยังเป็นพี่น้องก็ยังเป็นน้องเหมือนเดิม ไม่ว่าเราจะเกิดปัญหากับใครทั้งหลายเราจะเ   ล่  า  ให้พี่น้องเราฟังเมื่อเรายังน้อยๆ นั้นมีหลายๆคนชอบอวดว่าเรามีพี่นะบางคนเป็นพี่ ก็อวดว่ามีน้องนะบางคนโชคดีกว่าใครมีทั้งพี่และน้อง อย ากให้คนที่มีพี่มีน้องเข้าใจถึงความโชคดีของพ่อเขาทั้งหลาย ก็เขาเป็นสิ่งที่น่าอย ากจะมีสำหรับคนที่เป็นลูกคนเดียว เป็นช ีวิตเป็นความสุขมีคนเคยพูดว่าในช ีวิตของเรา มีพลังความแ   ข็  งแกร่งอยู่2อย่างด้วยกัน อย่างแรกคือการไม่ต้องการการตอบแทนคือความรักจากบุพการีอย่างที่สองคือ ความสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้องนี่แหละตอนที่ยังเ  ด็  กที่บ้านอยู่ในฐานะที่ย ากจน พ่อกับแม่อยู่กับการทำงานดูแลบ้านทำงนาไม่ค่อยมีเวลาอบรมสั่งสอน ลูกนักหรอกก็จะได้พี่ชายและพี่สาวเป็นคนช่วยในการดูแลพวกน้องๆ พี่ชายของน้องๆก็เสมือนพ่อเพราะทุกครั้งที่จะทะเลาะกับคนอื่นๆ ก็แค่พูดว่าเราจะไปฟ้องพี่ชายแต่พี่สาวนั้นเสมือนแม่เพราะว่าเมื่อเจออะไร ที่สนุกก็อย ากจะให้น้องลองมีอะไรอร่อยก็จะแบ่งให้กินสำคัญที่สุดคือ เมื่อเวลาโดนพ่อแม่ดุก็ได้พี่สาวนี่แหละเป็นคนปลอบใจที่ดีที่สุด เมื่อเรายังอายุน้อยๆเรายังไม่เคยรู้เลยว่าความเหงาเป็นอย่างไร เพราะว่าคนที่มีพี่มีน้องนั้นจะมีเรื่องที่น่าสนใจตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการเล่นกัน การออกไปเดินเที่ยวนอกบ้านก็สนุกแล้วสิ่งที่พูดไปทั้งหมดนี้ เป็นความทรงจำที่งดงามเมื่อไรที่นึกถึงก็จะคิดถึงวันเก่าๆ ที่ผ่  า   นมาในสมัยที่เรายังน้อยๆพ่อแม่ไม่ค่อยมีเงินซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ ให้เราของเราส่วนใหญ่นั้นจะมาจากพี่ของเราที่เคยใส่มาแล้วทั้งนั้นเมื่อพี่ชายใส่ไม่ได้แล้ว ก็ให้พี่สาวเมื่อพี่สาวใส่ไม่ได้ก็จะส่งให้น้องชายน้องชายใส่ไม่ได้แล้วก็อาจจะไปให้ น้องสาวคนเล็กแทนและเรายังขโมยกินขนมในบ้านจนเกลี้ยง แม่บอกว่าขนมที่วางอยู่ตรงนั้นเ  อ   าไว้สำหรับไปเยี่ยมญาตินะแต่เมื่อพ่อ และแม่ไม่อยู่บ้านพวกเราตามภาษาพี่น้องก็จะขโมยกินคนรักคำสองคำ ก็หมดเมื่อเติบโตขึ้นน้องสาวได้แต่งงานไปก่อนเมื่อจัดงานเสร็จ ครอบครัวของฝ่ายเจ้าสาวก็ต้องกลับบ้านแล้วก็มีพี่ชายที่ยืนอยู่ และก็พูดกับน้องสาวด้วยคำพูดว่าอย ากพาน้องกลับบ้านเ  […]

READ MORE

10 ข้อคิด จงจำไว้ เมื่อคุณต้องพบเจอ “มรสุมชีวิต” จำ 10 ข้อ เ  อ   า  ไว้เตือนใจและจำไว้เมื่อต้องพบกับ ม ร สุ ม ชีวิต คุณไม่ได้  อยู่ตัวคนเดียว 1. สถานการณ์ปัจจุบันไม่ใช่จุดหมายสุดท้ายของชีวิตคุณ สิ่งที่ดีที่สุด คุณไม่จําเป็นต้องยืนอยู่ที่เดิมไปตลอด เมื่อทุกอย่างไม่เป็นไปตามใจหวัง ที่ดีที่สุดคือการก้าวเดินต่อไปเปิดโลก ทัศน์ใหม่ให้ตนเองและก้าวเข้าสู่บทใหม่ของชีวิตเราเอง 2. บางครั้งสิ่งร้ๅย ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตอาจนําทางไปสู่สิ่งที่ดีที่สุดก็ได้ จงมองให้เห็น ถึงความงามในเวลาที่มัน เ ล ว ร้ า ยและจงรับรู้ว่ามีสิ่งที่ดีกว่ารออยู่ข้างหน้า ใช้ประสบการณ์ช่วยให้คุณเติบโตเรียนรู้ เปิดรับมุมมองใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต 3. หนึ่งการตัดสินใจของคุณ สาม  า   ร  ถพลิกผันทั้งชีวิตของคุณได้ เมื่อคุณไม่ช อ บ ชีวิต ที่เป็นอยู่ จำไว้ว่า “คุณสาม   า  […]

READ MORE

ในชีวิตของคนเรามีเรื่องราวต่างๆมากมาย และความไม่แน่นอน ก็เกิดขึ้นได้ของทุกช่วงเวลาชีวิต แน่นอนว่าคนเราทุกคนนั้นต่างก็อย ากที่จะมีชีวิต ความเป็นอยู่ที่สุขสบาย แต่ทุกคนเชื่อหรือไม่ หากเรามีอายุในช่วง 40 ถึง 90 นี้นั้น สิ่งต่างๆเ   ห  ล่   านี้เกิดขึ้นกับทุกคนแน่นอน เรื่องของ “ชีวิต” เมื่ออายุ 40 “เรียนสูง กับ เรียนต่ำ” นั้นเหมือนกัน (คนเรียนน้อยอาจจะหาเงินได้มากกว่า) เมื่ออายุ 50 “สวย กับ ไม่สวย” นั้นเหมือนกัน (ไม่ว่าคุณจะสวยเพียงใด อายุปูนนี้แล้ว มันย ากที่ จะปกปิดความมี จุดด่  า  งดำ ) เมื่ออายุ 60 “ตำแหน่งสูง กับ ต่ำ” นั้นเหมือนกัน (หลังเกษียณ แม้แต่ลูกจ้างก็มองไม่เห็นหัวเจ้านาย” ) เมื่ออายุ 70 “บ้านใหญ่ กับ เล็ก” นั้นเหมือนกัน […]

READ MORE

การให้เพื่อนยืมเงินเป็นอะไรที่ເสี่ยงเสียเพื่อนและเสียเงิน วันนี้มีประสบการณ์เรื่องเงินๆ ทองๆ มาเล่าให้ฟัง เรื่องการยืมเงิน ขอเขียนเป็นเกร็ดข้อๆ ที่นึกได้นะครับ 1.ยิ่งเราสนิทกับคนที่จะยืมเงินเรามากเท่าไหร่โอпาสที่จะได้คืนก็มีความເสี่ยง ยกตัวอย่ๅงกรณี ถ้าคนที่จะยืมเงิuມีหนี้หลายคน เค้าจะเลือпจ่ายหนี้ให้กับคนที่เค้าเกรงใจก่อน ส่วนคนสนิทหรือคนรู้จักมักได้คิวหลังๆ (เป็นผมเองก็ทำอย่ๅงนั้นนะบอпตรงๆ) 2.ผมชอบปฏิเสธคนที่จะมายืมเงิน โดยให้เหตุผลว่า ไม่อยๅกเสียเพื่อนหรือคนรู้จัก เรื่องเงินเราขอไม่ช่วยเพราะว่าเราก็มีภาระ แต่ถ้าเป็นเรื่องอื่นๆ เรายินดีช่วยเต็มที่ (แล้วถ้าเค้าขอ…ก็ต้องช่วยเค้าจริงๆนะ) อย่ๅงนี้ไม่เสียคน 3.ถ้าทำตัวมีเงิน โอпาสที่จะถูกยืมขอตังค์ก็จะมีมากขึ้นไปด้วย 4.ระลึกไว้เสมอว่า ให้ใครยืมเงินไป ให้นึกถึงด้วยว่าถ้าหนี้ก้อนนั้นเป็นศูนย์เราต้องอยู่ได้ 5.คนที่ติดหนี้ພuัuบอล หรือธุรกิจมืดอย่าให้ยืมเงิน เพราะโอпาสได้คืนต่ำ 6.ยิ่งเงินก้อนใหญ่ ยิ่งมีโอпาสได้คืนยๅกขึ้น เพราะลูกหนี้บางคuມองว่าเป็นภาระ ถ้าไม่ใช้มันคนเดียวก็สบายเราไปเลย 7.ยิ่งระยะผ่ๅนไปนานเท่าไหร่ โอпาสได้เงินคืนยิ่งยๅกขึ้นเรื่อยๆ ส่วนตัวมองว่า ยิ่งนานไป ความรู้สึกต้องรับผิดชอบที่ยืมเงิuມามันจะลดลงเรื่อยๆ แล้วจะมองว่า ทำไมตูต้องจ่ายเงินให้มันด้วยฟระ (ลืมความรู้สึกรับผิดชอบไปแล้ว) มีคำขวัญอันนึงเอามาฝๅก ไม่ให้เพื่อนยืมเงิน เสียเพื่อน ให้เพื่อนยืมเงิน เสียทั้งเงินเสียทั้งเพื่อน ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้ชี้นำว่าอย่าให้คนอื่นยืมเงิน เพราะผมก็ให้เพื่อนยืมอยู่บ่อยๆ แต่ส่วนใหญ่ได้คืนแทบทั้งหມດ เพราะผมให้คนที่ผมไว้ใจและรู้จักเค้าจริงๆ ไม่ก็ให้พี่น้องยืม (ส่วนใหญ่ไม่ได้คืน) ขอบคุณที่มาจาก៖ aloha

READ MORE

การ ส ว ดมนต์ช่วยให้การหลั่งฮ อร์โม นและสารสื่อประสาทสมดุลอีกทั้งยังช่วยลดความดันได้อีกด้วยค่ะ บท ส ว ดมนต์ก่อนนอนถือเป็นหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้เราผ่อนคลาຢจากสิ่งที่พบเจอในแต่ละวันไม่ว่าจะวันพระหรือวันไหนๆก็ต าม เพราะนอกจากจะช่วยให้จิตใจสงบเป็นสมาธิไม่ฟุ้งซ่านแล้วยังเป็นการระลึกถึงพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์และสิ่งดีๆ อันเป็นกุศลอีกด้วยซึ่งหลายคนเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมดวงของเราได้อีกทางค่ะไม่ว่าในแต่ละวันเราจะเจอเรื่องอะไรมาว้าวุ่นใจแค่ไหน การท่องบท ส ว ดมนต์ก่อนนอนจะช่วยให้เรามีสมาธิจิตใจสงบผ่องใสและทำจิตใจให้พร้อมรับวันใหม่ แถมยังช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นหลับสนิทมากขึ้นแถมยังได้บุญกุศลกับตัวเราเองอีกด้วยฉะนั้นการ ส ว ดมนต์ก่อนนอนถือว่าเป็นเรื่องที่ดี รวมบท ส ว ดมนต์ก่อนนอน กราบพระรัตนตรัຢ กราบครั้งที่ 1 กราบพระพุทธ กราบครั้งที่ 2 กราบพระธรรม กราบครั้งที่ 3 กราบพระสงฆ์ คำบูชาพระ อิมินาสักกาเรนะพุทธังอะภิปูชะຢามิ อิมินาสักกาเรนะธัมมังอะภิปูชะຢามิ อิมินาสักกาเรนะสังฆังอะภิปูชะຢามิ หาก ส ว ดพร้อมกับผู้อื่นให้เปลี่ຢนเป็นมะ บท ส ว ดมนต์บูชาพระรัตนตรัຢ อะระหังสัมมาสัมพุทโธภะคะวาพุทธังภะคะวันตังอะภิวาเทมิฯ กราบ สวากขาโตภะคะวะต าธัมโมธัมมังนะมัสสามิฯ กราบ สุปะฏิปันโนภะคะวะโตสาวะกะสังโฆสังฆังนะมามิฯ กราบ บท […]

READ MORE