August 11, 2022
  • 5:08 pm เอ็ม สงสารพ่อ หลัง หม่ำ ทำตา
  • 4:51 pm เบิร์ด ธงไชย เผยสาเหตุที่ตอนนี้ยังโสดนาน 63 ปี รับอยากมีแฟน
  • 4:41 pm ชาคริต เผยเหตุผลขอหยุดที่ แอน ภัททิรา พร้อมเผยเงินที่ใช้รักษาแม่
  • 4:37 pm โซเชียลสงสัย ครูบาบุญชุ่มเปลี่ยนไป หลังออกจากถ้ำ
  • 6:01 pm สาวโดนป้าถาม ทำไมต้องแต่งหน้า เป็นแค่พนักงานกวาดถนน แต่เจอสวนกลับแรง

จงยิ้ม เมื่อกังวลใจ และ จงยิ้มเ มื่อเบื่อหน่ายท้อแท้ จงยิ้ม เมื่อมีความทุกข์ จงยิ้ม เพราะการยิ้ม เท่ากับเป็นการสร้างพลัง ให้กับตนเอง ว่าจะสามารถเผชิญ กับปัญหานั้น ๆ ให้ได้ นอกจากนั้น ยังทำให้ผู้อื่น รู้สึกดีผ่อนคลาย และเป็นมิตรเพิ่มขึ้นด้วย ความสุขเกิดขึ้นได้ทันทีที่ขยับมุมปากแล้วยิ้ม เมื่อชีวิตมาถึงจุดๆหนึ่ง ที่ใจมันอ่อนล้า หมดหวัง รู้สึกท้อแท้เหลือเกินชีวิต สิ่งเดียวที่ทำได้ คือ ยิ้มให้ตัวเอง แล้วบอกกับตัวเองว่า.. หนึ่งชีวิตที่เป็นเรานั้นไม่ใช่ของเรา แต่มาจากสองหัวใจ แห่งความรัก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราต้องอดทน และฟันฝ่าไปให้ได้เพื่อตอบแทนหัวใจทั้งสองดวง หลายครั้งที่ชีวิตพบกับปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามารุมเร้า และทุกครั้งเราก็ได้กำลังใจจากคนที่รักเรา ทำให้เรามีแรงและกำลังที่จะลุกขึ้นสู้ ก้าวเดินต่อไป สิ่งที่ได้ก็มีรอยยิ้มนี้แหละ ที่ทำให้รู้สึกดีขึ้นมาก ทุกครั้งที่มองย้อนกลับไป เราดีใจที่เราผ่านความรู้สึกแบบนั้นมาได้ ดีใจที่เรามีคนรอบข้างที่ดี คอยเป็นกำลังใจให้เราอยู่ตลอดเวลา ทุกรอยยิ้มที่เราได้รับมันทำให้มีกำลังใจสู้กับสิ่งที่เกิดขึ้น.. วันนี้วันที่คุณคิดว่า การยิ้มทำให้คุณและคนรอบข้างมีความสุข แล้วคุณล่ะได้ลองยิ้มให้กับตัวเองหรือยัง ทุกปัญหาเรามีทางออก เพียงคุณลองเปิดใจพูดคุย ปรึกษาหารือกับคนที่อยู่รอบข้างเรา ที่คอยให้กำลังใจเสมอ ถึงแม้บางครั้งเขาอาจจะช่วยไม่ได้กับปัญหาที่เราได้รับมัน แต่อย่างน้องเขาก็คอยให้กำลังใจด้วยรอยยิ้ม […]

READ MORE

1. อย่ า ‘ทำตัวไร้ค่า’ วันๆ ไม่ทำอะไร นั่งขี้เกียจ เฉื่อยชา ต้องขยัน กระตือรือร้น ทำงาน สร้างสรรค์ ยุ่งตลอดเวลา อย่ าเกิดมา อยู่เป็นสิ่งมีชีวิตรกโลก แล้วต า ย ชีวิตสั้น เดี๋ยวก็ต า ย จะทำตัวมีค่าเลย หรือไม่มีค่าเลย ! 2. อย่ า ‘อยู่แบบห่วยๆ’ ถ้ารู้ตัวว่าห่วย ทำอะไรไม่ได้เรื่องสักอย่ าง อย่ าทนกับตัวเอง ลุกขึ้นมาพัฒนาตัวเอง ทำบางอย่ างให้เป็น ทำบางอย่ างให้เก่ง จะได้เลิกสมเพชตัวเอง และมีอนาคต 3. อย่ า ‘อวดเก่งไปวันๆ’ ทำตัวเท่ เดินไปเดินมา ขี้โม้ ไม่ได้ช่วยให้เจริญขึ้น คนเก่งจริงต้องพูดน้อย ทำมาก อวดรู้น้อย เรียนรู้มาก เพ้อเจ้อน้อย […]

READ MORE

1.คนที่คุณพย าย าม อยู่ ในชีวิตเขา แต่เขาไม่เคยพย าย าม อยู่ ในชีวิตคุณ 2.คนที่คุณให้ความสำคัญกับเขาเป็น อันดับแรก แต่เขาให้ความสำคัญกับคุณเป็น อันดับสุดท้าย 3.คนที่คุณมองเขา พิเศษ กว่าคนอื่นๆ แต่เขามองคนอื่นๆ พิเศษ กว่าคุณ 4.คนที่คุณ ภูมิใจ มากเมื่อพูดถึงเขา แต่เขาไม่เคย ภูมิใจ เมื่อพูดถึงคุณ 5.คนที่คุณยอม ทำทุกอย่ าง เพื่อเขา แต่เขาไม่เคย ทำอะไรสักอย่ าง เพื่อคุณ คน 5 แบบนี้ ไม่ใช่ ไม่ดีเขาแค่ ไม่แคร์ คุณ เพราะฉนั้น ลืม ไปซะ จะได้ไม่ต้องมาทุกข์ใจในภายหลัง ความผิดหวัง ที่เกิดขึ้นในชีวิตเราทำให้ได้ เรียนรู้ 7 อย่ าง 1.ไม่มีใคร รัก เรา เท่า […]

READ MORE

ข้าวของราคาแพง ค่าใช้จ่ายมีแต่จะเพิ่มขึ้น สินค้าก็มีแต่ขึ้นราคา แต่เงินเดือนไม่ยักขึ้นตาม สุดท้ายก็ต้องกู้หนี้ยืมสิน มีหนี้บัตรเครดิตพ่วงย าวเป็นวา เงินออมไม่ต้องพูดถึงจริงๆ แล้วการออมเงินไม่ได้เป็นเรื่องย ากนะคะ บางคนเป็นหนี้อยู่ก็ยังออมเงินได้ เพียงแต่ว่าเราจะต้องตั้งใจทำนิดนึงค่ะ วันนี้เรามาดู 9 วิธ๊การออมเงินง้ายง่าย เป็นคนเก็บเงินไม่เก่งก็ทำได้ 1 เก็บก่อนใช้ วิธีนี้ เป็นวิธีการเริ่มต้นง่ายๆ ของคนอย ากมีเงินออมค่ะ ใครๆ ก็ทำได้ เห็นผลง่าย แต่ต้องบังคับตัวเองไม่ให้เอาเงินส่วนนี้ไปใช้นะคะวิธีการ: เมื่อเงินเดือนออก แบ่ง 10% ของเงินเดือนเพื่อเป็นเงินออมทันที และเงินก้อนนี้เพื่อการออมอย่ างเดียวเท่านั้นนะคะ ห้ามเอาออกมาใช้เด็ดขาด ส่วนที่เหลือ ก็แบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อจ่ายหนี้ จ่ายค่าใช้จ่ายรายเดือนต่างๆ และใช้จ่ายประจำวัน วิธีการออมเงินแบบนี้เป็นวิธีที่จะสามารถช่วยเราสร้างวินัยในการออมเงินได้ค่ะ 2 พกเงินน้อยลง หากเราเป็นอีกคนที่ใช้เงินเก่ง เก็บเงินไม่เก่ง มีเท่าไหร่ใช้ได้หมดเท่านั้น แปลว่าเราเป็นคนพกเงินเยอะ ก็ใช้เยอะ แล้วถ้าพกเงินน้อยล่ะ วิธีการ: พกเงินติดตัวจำนวนน้อยกว่าที่เคย อาจจะใช้ระบบการคำนวณค่าใช้จ่ายรายวัน ว่าเราใช้เงินต่อสัปดาห์เท่าไหร่ แล้วพกพอดีเท่านั้น และคอยเตือนตัวเองว่านี่คือเงินที่เราต้องใช้ทั้งสัปดาห์นะ ไม่ใช่ใช้หมดใน 1 […]

READ MORE

1. คุณนอนอู้อยู่บนเตียง แต่เขากำลังออกกำลังกายอยู่ ดังนั้นเขามีสุขภาพดีกว่าคุณคนทั่วไป ไม่ค่อยนิยม การออกกำลังกาย แต่คนสำเร็จ เขากลับมองว่า การได้มาซึ่งสุขภาพที่แข็งแรง คือ การออกกำลังกาย ไม่ใช่นั่งนอน หรืออยู่เฉย ๆ สบาย ๆเพราะการออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สมองปลอดโปร่ง คิดสร้างสรรค์และกระตือรือร้น ในการทำงานทุกวันได้ 2. คุณทำงานไปวัน ๆ แต่เขาตั้งใจทำงาน ดังนั้นเขากลายเป็น หัวหน้าของคุณด้วยการคิด และการตัดสินใจ ลงมือทำ ที่แตกต่างกัน ใช้ความขยัน ใช้สติปัญญาในการเรียนรู้งานที่ทำ ลงมือทำอย่ างตั้งใจ ความสำเร็จที่ได้เลยต่างกัน 3. คุณกำลังทำโครงการ วันนี้ให้เสร็จ แต่เขากำลังวางแผนโครงการของปีหน้าดังนั้นเขาจึงสามารถ ครอบครองโอกาส มากกว่าคุณการบริหารจัดการ ที่เหนือกว่า ด้วยการมอง แบบข้ามชอต การคิดการไกล เพราะใช้ระบบคิดแบบคน หัวก้าวหน้า การสร้างสรรค์ ผลงานจึงสามารถ ต่อยอดได้ในระยะย าว และสามารถคว้าโอกาสที่ดีได้ ก่อนคนธรรมดา นั่นเอง 4. คุณกำลังหาข้ออ้าง […]

READ MORE

บางช่วงเวลาในชีวิต ต้องมีสักครั้งที่เรารู้สึกอย ากจะล้มเลิกทุกสิ่งทุกอย่ าง และลืมมันไปให้หมด บางครั้งเราก็รู้สึกเหนื่อย หมดกำลังใจ และขุ่นเคืองกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกจนรู้สึกอย ากจะหายไปเสียให้รู้แล้วรู้รอด ไม่ว่าใครก็ต้องเคยรู้สึกแบบนี้ด้วยกันทั้งนั้น จงปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านี้แล่นผ่านตัวเราไป แต่อย่ าจมอยู่กับมัน แม้ว่าการยอมแพ้จะเย้ายวนใจแค่ไหน แต่คุณก็ควรพย าย ามมองในด้านดี และดึงตัวเองให้ลุกขึ้นมาอีกครั้งเสมอ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกไม่ไหวจริงๆ ลองหาทางเรียก ‘กำลังใจ’ ของคุณกลับคืนมา ด้วย 11 คำคมเหล่านี้ดู 1. “จำไว้ว่า บางครั้งการไม่ได้มาซึ่งสิ่งปรารถนา ก็คือโชคที่หาได้ย ากยิ่ง” – องค์ดาไล ลามะ (D a l a i L a m a) บางครั้ง แทนที่คนเราจะได้มาซึ่งสิ่งที่ “ต้องการ” ก็มักจะได้สิ่งที่ “จำเป็น” มาอย่ างเสียไม่ได้ จำไว้ว่าจักรวาลมักจะให้ในสิ่งที่ดีที่สุดแก่เราเสมอ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่ได้รับ ในสิ่งที่คิดว่าตัวเองต้องการ นั่นหมายความว่าคุณกำลังจะได้สิ่งที่ดียิ่งกว่ามาแทน 2. “ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ […]

READ MORE

น้ำสาดแล้วย ากเอาคืน … การพูดก็เหมือนสาดน้ำ คำพูดที่พูดไปแล้วเอาคืนย าก การพูดเป็นศิลปะ พูดดีเป็นศรีแก่ตัว ปัญญาจีนกล่าวว่า มีคำพูด 8 อย่ างไม่ควรพูด 1. “คำพูดที่ทำให้ทดท้อห่อเหี่ยว” ไม่ว่าใครก็ต้องการกำลังใจ ไม่ควรพูดให้เสียกำลังใจ 2. “คำพูดเวลาโกรธขึ้งขุ่นเคือง” คำพูดที่หลุดปากย ามโกรธมักหมาย ทำ ร้ า ย คน บ่อยครั้งก็ ทำ ร้ า ย ตัวเองด้วย ย ามโกรธ ต้องสงบนิ่ง เพราะคำพูดย ามนี้มัก ห ย าบ คาย ทิ่ ม แ ท ง 3. “คำพูดตำหนิกล่าวโทษไม่ควรพูด ย ามไม่พอใจ” เรามักพูดจา ตำ ห นิ โ […]

READ MORE

สวัสดีครับทุกคน บทความนี้ ผมอย ากช่วยคนที่เผชิญปัญหาชีวิตรู้สึกเหมือนเดินลุยไฟอยู่ เชื่อว่าทักคนต้องเคยเจอปัญหาการโดนอิจฉากล่าว ร้ า ย ฯลฯ แล้วไม่รู้จะทำอย่ างไรคุณจะไม่ชอบการที่ต้อง ลดตัว ไปโต้เถียง อธิบายความจริง ให้กับคนอื่นๆที่ “หูเบา”เพราะอธิบายยังไง คนประเภทนี้ก็จะเอาเรื่องคุณให้ได้ พย าย ามเถียงข้างๆคูๆ จะไม่ฟังเหตุผลใดๆทั้งสิ้นเพราะจุดประสงค์ของเขา ไม่ใช่การ “สืบหาข้อเท็จจริง” แต่เป็นการ “ต้องการเห็นคุณแย่ลง” พวกเขาจะได้รู้สึกดีกับตัวเอง ขึ้นมาอีกหน่อย(คนที่ “เห็นคุณค่าตัวเองต่ำ” มักจะใช้วิธีหาทางทำ ร้ า ย คนอื่น เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น)การไปโต้เถียงกับคนแบบนี้ จึงไม่มีวันจบ แต่การไปโต้เถียงจะทำลาย “ความสงบใจ”ของคุณเอง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เรา “ยอมไม่ได้”เพราะเสียประชากรดีๆ ให้กับฝ่ายอธรรมไปคนดีๆอย่ างเรา จึงต้อง “ไม่เป็นเหยื่อ” คนเหล่านี้วันนี้ ผมมีหลักคิดที่เป็น “กฎจักรวาล” (ธรรมะ) ที่จะช่วยคุณได้ครับ 1. อย่ าลืมว่า คนที่อิจฉา คิด ร้ า […]

READ MORE

หลายๆคนคงจะรู้กันดีอยู่แล้วและคงจะเคยได้ยินกันมามากตั้งแต่เล็กๆว่า พ่อแม่ที่เลี้ยงดูเรามานั้นคือพระอรหันต์อันยิ่งใหญ่ของบ้าน โดยตามความเชื่อของทุกศาสนาจะมีการสั่งสอนให้เป็นคนดี ให้เราปฏิบัติต่อคนที่รักเราในครอบครัวเป็นอย่ างดี ส่วนในศาสนาพุทธนั้นการที่เราได้ดูแลพ่อแม่ได้เลี้ยงดูพ่อแม่ นั้นถือเป็นความกตัญญูและเป็นบุญอันยิ่งใหญ่ เป็นการสร้างสิริมงคลให้กับตัวเราเอง ทำให้ได้อานิสงส์แห่งชีวิตของตนเองมากๆให้มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตยิ่งขึ้นไป ซึ่งในวันนี้เรามีผลดีที่คนเป็นลูกที่มีความกตัญญูรู้คุณพ่อแม่ เลี้ยงดูพ่อแม่จะได้รับจากการที่เราเลี้ยงดูท่าน บำรุงบิดามารดาเป็นอย่ างดีมาให้ทุกๆท่านได้ทราบและนำไปเป็นแนวทางการปฏิบัติสำหรับการใช้ชีวิตต่อไปในภายภาคหน้า ซึ่งจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ช่วง 1 ขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ก็ให้ตัวเรานั้นดูแลเลี้ยงดูคอยช่วย เหลือกิจการงานของท่าน เลี้ยงดูท่านเมื่อย ามท่านแก่ชรา ดูแลปฏิบัติการกินอยู่เป็นอย่ างดี ให้ความสะดวกสบายเอาใจใส่มีเวลาให้ท่าน สร้างความสุขสร้างรอยยิ้มให้กับท่าน 2 ขณะที่ท่านล่ ว ง ลั บจากไปแล้ว ให้จัดพิธีให้ท่าน หมั่นทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับท่านอย่ างสม่ำเสมอ เป็นสิ่งที่ดีที่เรานั้นควรต้องทำ อานิสงส์ของการดูแลพ่อแม่ และผู้มีพระคุณที่เลี้ยงดูเรามา มี 12 ประการ 1 ทำให้มีความอดทน จากการทำสิ่งต่างๆได้ดี 2 ทำให้เป็นคนมีสติรอบคอบในการที่จะคิดทำการสิ่งใด 3 ทำให้เป็นคนมีเหตุผลในทุกๆเรื่อง 4 ทำให้พ้นทุกข์พ้นภัยได้ 5 ทำให้ได้ลาภโดยง่าย 6 ทำให้แคล้วคลาดภัยในย ามคับขัน […]

READ MORE

1. ความเ จ็ บ ป ว ดเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต บางครั้งที่ประตูชีวิตปิดเพราะได้เวลาแล้วที่ต้องก้าวไปข้างหน้า แต่เรามักไม่ก้าวออกมานอกจากว่ามีสถานการณ์บังคับ บางครั้งก็เป็นเรื่องย ากที่จะเตือนตัวเองว่าไม่มีความเ จ็ บ ป ว ดใดที่ได้มาโดยไร้เหตุผล จงเดินออกมาจากสิ่งที่ทำร้ า ยคุณซะ แต่อย่ าลืมบทเรียนจากประสบการณ์เหล่านั้น การที่คุณต่อสู้ไม่ได้หมายความว่าคุณกำลังล้มเหลว ทุกคนต่างยอมต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จ สิ่งที่ดีย่อมต้องใช้เวลา ความอดทนและความคิดเชิงบวก อาจจะช้าสักหน่อยแต่สุดท้ายความสำเร็จก็ต้องมาอย่ างแน่นอน จำไว้ว่าความเ จ็ บ ป ว ดมี 2 แบบ แบบแรกความเ จ็ บ ป ว ดที่ทำร้ า ยคุณ และแบบที่สองความเ จ็ บ ป ว ดที่เปลี่ยนแปลงคุณ อย่ างไรซะคุณต้องยอมรับมันให้ได้เพราะความเ จ็ บ ป ว […]

READ MORE