August 11, 2022
  • 5:08 pm เอ็ม สงสารพ่อ หลัง หม่ำ ทำตา
  • 4:51 pm เบิร์ด ธงไชย เผยสาเหตุที่ตอนนี้ยังโสดนาน 63 ปี รับอยากมีแฟน
  • 4:41 pm ชาคริต เผยเหตุผลขอหยุดที่ แอน ภัททิรา พร้อมเผยเงินที่ใช้รักษาแม่
  • 4:37 pm โซเชียลสงสัย ครูบาบุญชุ่มเปลี่ยนไป หลังออกจากถ้ำ
  • 6:01 pm สาวโดนป้าถาม ทำไมต้องแต่งหน้า เป็นแค่พนักงานกวาดถนน แต่เจอสวนกลับแรง

เรามาเริ่มจากสิ่งแรกกันเลยที่ลูกทุกคนควรปฏิบัติ ต่อ พ่อ แม่ เทิ้อยามท่าน แก่ ชรา

จง ก อ ด บ่อยๆ

คำพูดหนึ่งที่พ่อแม่มักพูดกัน ครั้งที่ลูกยังเป็นเด็ ก คือ ให้รีบกอ ดลูกตั้งแต่ตอนนั้น เพราะหากโตขึ้นแล้ว อาจจะไม่ได้มีโอ กาสกอ ดลูกเลย

นั่นเป็นเพราะเมื่อโตขึ้น คนส่วนใหญ่รู้สึกเขินอายที่จะแสดงความรักกับบุพการี ทั้งที่เป็นสิ่งที่ท่านต้องการมากสุด และเป็นสิ่งที่ลูกทำได้ง่าย

โดยไม่ต้องใช้เงินสักบาท เชื่อเถอะว่า ไม่ว่าคุณจะเติบโตไปมากเท่าไหร่ พ่อแม่ก็ยังต้องการอ้อมกอ ดจากลูกเสมอนั่นแหละ

จงฟังให้มาก

ตั้งแต่เราเด็ กๆ แม้เราจะยังพูดจาไม่เป็นภาษาคน แต่พ่อแม่ก็ยังพย าย ามฟังและคอยตอบทุกคำถามให้ โดยไม่รำ ค า ญ พ่อแม่ในวันนี้

ก็ต้องการให้คุณทำเช่นเดียวกัน แม้ท่านจะพูดแต่เรื่องอดีต วนเวียนไปมา หรือคอยบอ กเล่าเรื่องราวที่คุณเห็น ว่าไม่ได้เกี่ยวกับตัวคุณสักนิด

แต่จงฟัง แค่ตั้งใจฟังท่าน แค่นี้ก็ทำให้ท่านรู้สึกว่า ท่านไม่ได้เป็นคนแก่ ที่น่ารำ ค า ญ แล้วล่ะ แต่ความจริงแล้ว ท่านอาจจะไม่ชอ บใช้ชีวิตแบบนั้น

เพราะรู้สึกไม่เป็นตัวเอง ท่านอาจจะแค่อย ากใช้ชีวิตเรียบๆ ในบ้านเล็กๆ อันแสนอบอุ่น ได้กินอาหารที่ลูกได้ทำให้ ชมด อ ก ไม้ ถ่ายรูปภูเขาในจังหวัดใกล้ๆ

โดยมีลูกหลานอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมต า นี่อาจจะเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ของพ่อแม่ก็ได้นะ

สร้างวันพิเศษ

ในขณะที่คุณออ กไปทำงาน พบปะเพื่อนฝูง เจอคน มากมายทั้งวัน พ่อแม่ที่อยู่บ้าน ได้แต่เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่คุณจะกลับ เป็นเช่นนี้ซ้ำๆ เป็นกิจวัตรทุกวัน

ลองถามตัวเองว่า ถ้าคุณต้องอยู่กับบ้านเฉยๆ และคอยเวลาลูกกลับจะรู้สึกยังไง ฉะนั้นเพื่อช่วยให้ท่านไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและเบื่ อหน่ ายกับชีวิตจนเกินไป

ลองกำหนดวันพิเศษขึ้น มา อย่ างน้อยสักหนึ่งวัน ในแต่ละสัปดาห์ พาท่านไปกินของอร่อย ไปในที่ที่ท่านชอบและรู้สึกผ่อนคล า ย หรือหากไม่มีเวลา

ลองช่วยกันทำอาหาร หรือปลูกต้นไม้ในบ้าน เท่านี้ก็เป็นวันดีๆ ให้กับท่านได้แล้ว

เข้าใจธรรมช าติของพ่อแม่

เป็นความจริงที่ว่า ยิ่งพ่อแม่แก่มากขึ้น ท่านก็จะยิ่งทำตัวเป็นเด็ ก มากเท่านั้น บางครั้งท่านจึงดูเหมือนคนเอาแต่ใจ พูดไม่ฟัง และนั่นคือธรรมช าติของพ่อแม่

ก็เหมือนตอนที่คุณเป็นวัยรุ่น ที่มักจะทำตัวติดเพื่อน เรียกร้องความสนใจ ทำอะไรไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ แต่พ่อแม่ก็ยังพย าย ามทำความเข้าใจและปรับตัวเข้าหาคุณ

ตอนนี้คุณที่ต้องพย าย ามทำความเข้าใจท่านบ้างนะ คุณแค่ต้องค ว บคุ มอารมณ์ ห งุ ด ห งิ ด โ ม โ ห พย าย ามตั้งสติเมื่อเห็นท่านทำอะไรที่คุณไม่

ช อ บ จำเอาไว้ว่า อย่ าเผลอใช้คำพูด ทิ่ ม แ ท ง หัวใจท่าน

อย่ า ยั ด เ ยี ย ด ความสุข

ไม่ผิ ดเลยที่ลูกจะอย ากให้พ่อแม่มีความสุข ได้อยู่ในที่ดีๆ ได้กินอะไรดีๆ และได้มีชีวิตดีๆ แต่คุณต้องไม่ลืมถามท่านทุกครั้ง ว่าท่านอย ากจะมีชีวิตแบบที่คุณกำลังวาดไว้มั้ย

เพราะบางครั้งท่านอาจไม่ได้มีความสุขกับชีวิตแบบนั้น เช่น คุณอย ากให้พ่อแม่อยู่ในบ้านหลังใหญ่ ได้ไปเที่ยวเมืองนอ ก กินอาหารหรู

ขออโหสิกร ร ม หากทำ ผิ ด

เมื่อไหร่ที่เราทำไม่ ดี กับพ่อแม่ ไม่ว่าตั้งใจหรือไม่ จิตใจของเราย่อมจะขุ่นมัว ไม่สบายใจ มีแต่เรื่องนั้นอยู่ในหัว ส่ งผ ล ให้การงานที่ทำด้ อ ย ประสิทธิภาพต ามลงไป

หากคุณพลั้งเผลอทำไม่ ดี กับท่านและรู้สึกเช่นนี้ จงขอขมาคุณพ่อคุณแม่ โดยบอ กกับท่านว่า สิ่งใดที่ทำไม่ ดี กับพ่อแม่ ทั้งทางกาย วาจา ใจ ลูกขออโหสิก ร ร ม

เมื่อท่านยกโท ษให้ ความรู้สึกภายในใจของคุณก็จะโล่ง ผ่องใส และเบิกบานขึ้น มาได้

ขอบคุณที่มา……¶ แสนสบาย,มียิ้ม

pvtdkaok

RELATED ARTICLES
LEAVE A COMMENT